Tại sao phải rửa tay thường xuyên trước và sau khi ăn?

Tại sao phải rửa tay thường xuyên trước và sau khi ăn?

Bạn có biết hành động rửa tay là một việc rất đơn giản nhưng mọi người đều bỏ qua. Vậy nếu bỏ qua việc trước và sau khi ăn sẽ có những nguy hại thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn là một hành động quan trọng. Đay là một thói quen khá thường xuyên mà chúng ta cần làm. Tại sao bạn lại cần làm nó hằng ngày, nhất là trước và sau bữa ăn.  Nếu không rửa tay, bạn có bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình hay không? Mọi thắc mắc sẽ được giải quyết trong bài viết. Chúng ta hãy cùng nhau tim hiểu về vấn đề này!

         DANH MỤC

  • Tại sao nên rửa tay?
  • Các bệnh xảy ra khi không rửa tay
  • 6 bước rửa tay thần kì
  • Nước rửa tay khô có nguy hiểm gì không?

Tại sao cần phải rửa tay?

Việc vệ sinh tay là điều tất yếu bạn cần phải làm để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Hằng ngày có hàng triệu vi khuẩn bám vào đôi tay của bạn. Vi khuẩn xuất hiện hầu hết ở những nơi bạn tiếp xúc, ngay cả  nơi bạn tưởng chừng sạch nhất.

Rửa tay trước và sau khi ăn chắc chắn là một thói quen rất tốt cho bạn. Việc vệ sinh đôi tay không chỉ bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi những mấm móng bệnh. Mà  chúng là còn có ý nghĩa thể hiện sự văn mình, lịch sự trong hoạt động hằng ngày.

Rửa tay trước và sau khi ăn cơm 2017

Tuy nhiên, khi nhìn lại với thực tế, tình trạng vệ sinh tay hầu như xuất hiện khá khiêm tốn.  Chỉ khoảng 4% dân số ở các tỉnh nông thôn nhận thức được việc rửa tay. Ngoài ra tỷ lệ ở các trường học trên quốc gia, tỷ lệ trang bị khu rửa tay vệ chỉ đạt ở mức 40%.

Theo nghiên cứu ở các trường đại học, hơn 45% người cho rằng việc vệ sinh tay với nước thường là đủ. Họ còn cho rằng việc chi tiêu tiền cho xà phòng là không cần thiết. Đây đúng là tình trạng đáng cấp báo ở Việt Nạm. Và cần được tuyên truyền ý thức vệ sinh đôi tay tốt tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không rửa tay có nguy cơ gặp bệnh gì ?

Để nâng cao nhận thức người dân, chúng ta cần hiểu các bệnh có thể gặp khi không rửa tay.  Dưới đây là 5 căn bệnh xảy ra nhiều nhất tại Việt Nam do không vệ sinh tay sạch sẽ:

Viêm Họng

Bác sĩ thường cảnh báo chúng ta rằng vi khuẩn có nguy cơ cao ảnh hưởng đến cổ họng chúng ta. Khi vi khuẩn bám trên tay sẽ đi qua cơ thể. Bằng cách hoạt động cơ tay đưa thức ăn vào miệng, tiếp xúc trực tiếp đường hô hấp.  Từ đó bạn có khả năng mắc bệnh viêm họng gây mệt mỏi, đau cổ.

Tiêu chảy

Đây là tình trạng có thể thấy nhiều nhất ở trẻ em. Vi khuẩn sẽ áp lực lên đường dạ dày khiến đường tiêu hóa của trẻ ảnh hưởng.  Vì vậy khả năng bé bị tiêu chảy rất cao khi mắc triệu chứng này.

Viêm gan B

Vi khuẩn xuất hiện trên tay cũng có thể gây ra bệnh viêm gan B. Mặc dù tỉ lệ mắc triệu chứng này thấp. Nhưng không phải vậy mà bạn xem thường chúng. Hãy vệ sinh tay thật tốt để phòng tránh, ngăn ngừa nhiều loại bệnh.

Rửa tay trước và sau khi ăn cơm 2017

Ngộ độc thực phẩm

Trường hợp này thường xảy ra ở thực phẩm không được vệ sinh kỹ càng. Triệu chứng này thường gặp ở các bạn trẻ hay có thói quen ăn vặt. Các thức ăn, đồ uống không được kiểm nghiệm an toàn, nguy cơ ngộ độc rất cao.

Các bước rửa tay hiệu quả

Bạn thấy đó, việc không rửa tay trước và sau khi ăn có nguy cơ khiến bạn mắc rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, đây là hoạt động cần thiết hằng ngày. Nếu bạn vẫn chưa biết rửa tay thế nào cho đúng cách. Mỹ Phẩm Quyên xin chia sẻ rửa tay đúng cách qua 6 bước:

 

KHÔNG RỬA TAY DỄ GÂY BỆNH

⇒ KHÔNG RỬA TAY DỄ GÂY BỆNH

 

Bước 1: Mở vòi nước, nhúng tay vào. Sau đó dùng xà phòng cọ sát đôi tay, hoặc bạn có thể dùng xà phòng dạng lỏng để vệ sinh.

Bước 2: Xoa đều ở 2 lòng bàn tay dung dịch xà phòng, sau đó cọ rửa móng tay.

Bước 3: Tiếp đến bạn hãy chà lên phần mu bàn tay.

Bước 4: Lúc này bạn hãy cẩn thận vệ sinh ở những kẻ ngón tay. Thật nhẹ nhàng không nên cọ quá mạnh sẽ ảnh hưởng da tay.

Bước 5: Cọ kĩ càng cổ tay sạch sẽ

Bước 6: Cuối cùng hãy vệ sinh bàn tay  tổng quan và rửa lại bằng nước sạch.

Có một lưu ý nhỏ mà mình xin chỉa sẻ với các bạn. Khi bạn tiếp xúc với những dụng cụ y tế hoặc vật lây lan vi khuẩn cao. Bạn nên dùng dung dịch cồn để vệ sinh tay, bạn có thấy điều này thường xuyên ở bệnh viện. Tuy nhiên nên hạn chế dùng hằng ngày tại nhà nếu không cần thiết.

Sau đây là một video khá vui vẻ mà Quyên muốn chia sẻ giúp bạn và trẻ nhỏ thư giãn khi rửa tay:

Có nên dùng nước rửa tay khô?

Nhiều bạn thắc mắc nước rửa tay khô có tốt khi sử dụng để bảo vệ đôi tay hay không. Mỹ Phẩm Quyên xin đính chính với các bạn rằng. Nước rửa tay khô không thể làm sạch hoàn toàn trước và sau khi ăn. Vật dụng chỉ có tác dụng khi bạn cần giữ vệ sinh cấp tốc vì một hoạt động nào đó. Tuy nhiên, sau khi bạn xong công việc nên rửa tay lại sạch sẽ theo đúng các bước trên.

 

KHÔNG CÁCH NÀO  THAY THẾ VIỆC RỬA TAY TRUYỀN THỐNG

⇒ KHÔNG CÁCH NÀO  THAY THẾ VIỆC RỬA TAY TRUYỀN THỐNG

 

Thông qua bài viết, các bạn nữ chúng mình chắc đã nắm được cách vệ sinh tay đúng nhất và cũng như cách vệ sinh tay cho bé. Chúc bé và bạn luôn khỏe mạnh!

Mỹ Phẩm Quyên

Chia sẻ bài đăng này

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *